Đăng bởi

[Hướng dẫn] Cách pha cà phê phin truyền thống – Vietnamese coffee style

Để pha được cà phê phin ngon, nên chọn cà phê trước, nếu bạn là người không rành về mùi, vị và thành phần của cà phê thì nên hỏi người bán trước khi mua nhé và cho họ biết sở thích (gu) của mình như thế nào để chọn và phối các loại hạt cà phê một tỉ lệ hài hoà theo gu của bạn.

Nếu bạn thích cà phê nhẹ nhàng nên chọn cà phê có tỷ lệ Arabica cao vì một điều chắc chắn rằng, với loại này khi pha bạn sẽ có một loại cà phê thơm tự nhiên, vị chua thanh với nồng độ cafein vừa phải (<1%).

Tham khảo cà phê: Khe Sanh Coffee 100% Arabica – 250/ [ground] xay sẵn | Thom Coffee

Nếu bạn thường xuyên dùng cà phê, uống loại cà phê có vị đậm, mạnh, bạn nên chọn cà phê chứa loại Robusta hoặc Culi có tỷ lệ cao hơn vì với tỷ lệ này sẽ tạo ra một loại cà phê có vị đắng, chát, ngọt hậu và rất phê (Độ cafein>1.5%)

Tham khảo cà phê: Khe Sanh Coffee Blend – 250g / [ground] xay sẵn | Thom Coffee

1. Cách pha cà phê phin như sau:

1.1. Sử dụng nước sạch, đun sôi

Lưu ý:

  • Nước đóng chai (tinh khuyết) sẽ tốt nhất cho việc pha cà phê
  • Nếu sử dụng nước máy: thường nước máy có chất xử lý nhẹ chlorin. Vì vậy chúng ta phải chứa nước máy vào bồn hoặc vật dụng khác từ 3 – 5 ngày mới dùng để nấu pha cà phê được.
  • Nếu là nước giếng: không được nhiễm phèn, nhiễm mặn hoặc các mùi lạ khác.

1.2. Tráng phin cà phê (tốt nhất là phin nhôm) bằng nước nóng, lau khô và cho khoảng 17-20 gram cà phê vào, lắc nhẹ phin cho phẳng, dùng nắp gài ép nhẹ tay.

Tham khảo phin nhôm cao cấp: https://thomcoffee.com/shop/phin-nhom-mau-cao-cap/

  • Bước 1 (ủ cà phê): Đổ từ từ nước sôi vào trực tiếp khoảng 20-25 ml nước sôi, chủ yếu là để cho cà phê đủ ướt, đậy nắp lại, không cho hơi nóng thoát ra khỏi phin và để trong vòng 1-3 phút.
  • Bước 2 (pha cà phê): Chế nước sôi từ từ vào, khoảng 45-50ml nước và đậy nắp lại đợi nước chảy xuống hết là có thể dùng ngay.

a. Lưu ý khi pha cà phê phin:

Với cà phê nguyên chất, khi cho nước sôi vào thì sẽ hút nước và nở ra kèm sủi bọt. Chúng ta rót nhẹ tay từ từ cho nước vào vừa đủ, cho đến khi lượng cà phê hút no nước (hay còn gọi là ủ chín cà phê).
Tuỳ thời gian thưởng thức cà phê mà cho lượng nước nhiều hay ít, thường buổi sáng cho ít nước hơn buổi tối.

Đợi 1-3 phút, sau đó cho lượng nước vừa đủ vào phin, cách này áp dụng cho pha phin lớn, nhỏ đều được.

b. Kết quả:

Cà phê xuống đều, lấy được gần hết mùi và vị của cà phê (khi pha phin chắc chắn một điều là mùi và vị cà phê không chiết xuất hết được như pha Espresso của Ý). Cà phê không bị cặn.

2. Khắc phục sự cố có thể xảy ra

Cà phê phin không chảy:

  • Do ép nắp chặn, cách xử lý đừng ép miếng chặn.
  • Do cà phê xay nhuyễn, cách xử lý dùng miếng chặn hãm bằng cách cho 1/3 dưới miếng chặn và 2/3 trên miếng chặn, pha bình thường.

Cà phê chảy nhanh: bạn có thể điều chỉnh bằng cách ấn nắp chèn xuống và ngược lại.

Cà phê nở nhiều: nên ủ lâu hơn.

Một ly cà phê ngon sẽ phục vụ bạn sau 5 phút. Pha một ít đường hoặc sữa, uống nóng hay đá đều ngon, nhưng theo chúng tôi thì uống nóng cho hương vị đậm đà hơn, hy vọng bạn sẽ có một cảm giác thật tuyệt vời bên ly cà phê của mình.

Tham khảo từ: Coffee Magazine